tản mạn cùng nhà thơ thi hạnh

Sức lực của tôi chỉ mới thám hiểm và leo chưa hết ngọn núi Chứa Chan ở Long Khánh. Khi bạn lên cao ,bạn sẽ thấy mình nhỏ bé trước vẻ hùng vĩ vô tận và tuyệt đẹp của thiên nhiên. Và trong tự nhiên tôi phải thốt lên: đẹp quá, mênh mông quá !

Tôi không thể dối lòng, mà dối lòng như vậy để làm gì!

Chiêm ngưỡng cái đẹp không bao giờ mang tội lỗi gì cả! Há chẳng phải trong cuộc đời chúng ta nhiều khi chiến đấu đổ máu vì “cái đẹp” đó sao. Những tưởng chân nguyên giá trị trong câu nói “Cái đẹp cứu rỗi thế giới” của đại văn hào Nga Dostoievski sẽ mất đi, nhưng ngày nào nhân loại còn tồn tại thì ngày ấy sẽ vẫn còn những con người biết yêu qúy và bảo vệ cái đẹp, cái chân, ( và cả …bờ vai gầy guộc nữa).

Hãy cứ bình thản là chính mình, vì bản thân con người dù có dấu ấn của tên ác qủy xấu xa, vẫn còn song hành cái đẹp, nếu không còn cái đẹp và những người biết làm đẹp, cũng như những người yêu qúy cái đẹp thì quả là bất hạnh!

Nghe CD Còn Thương – do Thi Hạnh và nhóm bạn hữu phát hành – chỉ xuất phát từ nỗi đam mê tận cùng cháy bỏng – để tạo ra đứa con tinh thần vô giá – bài nào cũng hay, cũng chất chứa những tâm sự nuối tiếc, nhớ nhung, xa cách , chia ly, đúng là tình ca buồn như muôn thuở của những Love Story.

Mai em đi – bài đầu tiên làm tôi có cảm tình ngay, nếu phải đổi lại là “Mai anh đi” cũng vậy thôi, ai có ra đi trong nỗi niềm chia ly phải bỏ lại mới biết, lúc chia tay tất cả kỷ niệm hiện về và hàng vạn lời dặn dò đưa tiễn.

Thi Hạnh cũng vậy, em đi – cũng dặn dò và nuối tiếc nhưng em còn…hỏi thêm: Mai em đi anh có đợi chờ? có làm thơ – có ngu ngơ – có níu một trời ân ái đã xa ….Xin trả lời bằng câu chuyện thật 100%

Chính mắt tôi chứng kiến, cô bé 19 tuổi cách nhà tôi 100 mét, ngay từ nhà không chịu lên xe buýt ra phi trường theo cha mẹ sang Mỹ, rồi khi tới phi truờng, vào phòng cách ly rồi, cô bé lại vùng chạy bỏ ra , khiến người nhà và nhân viên An ninh rượt …thí mồ mới bắt đuợc cô bé, nắm cổ đẩy lên máy bay.

Vì cô bé lúc đó đang thương một chàng trai còn ở trong nước, không đành ra đi.

Không cần níu, tự cô bé  giữ lại và chàng trai cũng vậy – Vẫn Còn Thương!!

Nghe bài “Chiều cuối đông” giữa mùa hạ nóng chảy… mồ hôi mà sao tôi nghe như một nỗi lạnh giá cô đơn bủa vây tứ phiá, melody thì lại quá buồn, nghe muốn buông xuôi và cả xót xa- bơ vơ , lạc loài, trống vắng..

Cảm ơn em, cảm ơn Thi Hạnh – đích danh chả gì phải sợ, em đã dâng cho đời trong đó có tôi một món ăn ngon giữa lúc đói lòng, một viên thuốc… giảm đau lúc vết thương nhức nhối. Tôi đã có lần nói rồi, em như con tằm rút ruột nhả tơ dâng cho đời những sợi tơ óng ả – cứ thả những sợi tơ chấp chới giữa nắng mai hay… hoàng hôn nữa đi em, rồi sức sống của nó sẽ lan toả rộng ra xa hơn, và đó là niềm vui lớn nhất , hạnh phúc lớn nhất phải không em?

Xa quá – từ Oslo tới Chicago hơn 4,000 miles mà tôi thấy như TH và các bạn Mây Tím và cả ban nhạc, thấy cả các ngón tay đang gõ, đang bấm trên nhạc cụ hiện trước mặt tôi vậy.

Tiếng thơ tiếng nhạc chỉ là âm thanh mà sao hình như nó cũng hiện lên dung mạo vậy.
Thật là tài tình phải không TT và các các bạn nào… lỡ đọc những chữ này.

Xin đừng hiểu “cái đẹp” chỉ là sắc đẹp vì sắc nào rồi cũng phải tàn héo !

Thơ nhạc của Thi Hạnh cũng như của… Paris By Night, Asia …là những tác phẩm đem cho tôi niềm vui và không có lý do gì khi vui mà mình phải dối lòng. Ai cũng cần hướng tới cái đẹp , nâng niu cái đẹp và trao nó cho người khác, (giữ lại là nó …héo liền đó 🙂 bởi vậy tôi cũng thấy cần viết, à không, gõ chút đỉnh, như là một đền đáp nhỏ (ngồi gõ có mấy tiếng chứ bao nhiêu, trong khi làm 1 cái CD tính rẻ cũng hàng trăm giờ…) người đã cho mình “cái đẹp”, cái hay của dòng tình ca da diết mà ít nhiều gì mỗi người cũng trải qua.

Có điều cái vui ấy là cái vui trong những bản nhạc …thật buồn và thật hay…

Xin kết thúc bằng lời nói chân tình: hãy giữ lấy cái đẹp và đam mê đẹp, vì cuộc đời này cũng có nhiều đam mê …xấu và cả cái xấu!

Đào Nam Hoà

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.