tâm sáng

Tin đến không quá đột ngột, tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy như đâu đây vương vướng một chút ngỡ ngàng khi hay rằng chú đã ra đi. Chừng hai năm qua, căn bệnh quá ác đó đã mặc sức tung hoành trong cơ thể vốn đã gầy gò của chú, nhưng từ hôm nay, chú đã không còn cần phải đánh nhau với những con vi khuẩn ấy nữa. Sự ra đi của chú, tuy có để lại nhiều tiếc thương, nhưng vẫn là trọn vẹn, vì trong những nỗi tiếc thương ấy, là những yêu thương căng đầy.

Cách đây chừng một năm, tuy đang phải vật lộn với căn bệnh hiểm nghèo, chú đã không ngại nhận viết lời tựa để giới thiệu cho tập VĂN đầu tay của tôi, và chú đã nó gọi là “Giấc mơ của Thi Hạnh”. Chẳng cần phải đắn đó, và cũng chẳng phải vì ngẫu nhiên mà tôi đã mời chú viết, tất cả đều là một cơ duyên. Hơn mười năm trước, cũng chính chú đã viết lời giới thiệu cho tập THƠ đầu tay của tôi được mang tên “Hạnh phúc đơn sơ”, và chú đã kết thúc bằng: “Tập thơ này, vì thế, hy vọng không phải là góp nhặt một bó hoa khô để làm kỷ niệm, nhưng là dành dụm một mớ hạt giống, đợi mùa…”. Vâng, chú như một cây cổ thụ to lớn, luôn luôn tỏ bóng mát xuống những mầm non bé bỏng như tôi. Che chở, dìu dắt để những hạt giống kia một ngày nào đó sẽ được nảy mầm và đơm hoa kết trái.

Hơn bảy mươi năm hiện hữu giữa cuộc đời này, chú đã để lại cho nhân gian rất nhiều những bông hoa xinh đẹp, và một trong những bông hoa đó được người đời gọi là YÊU THƯƠNG. Chú đã chứng minh cho tôi biết rằng, chỉ có yêu thương mới là điều đẹp đẽ nhất mà con người cần giữ lại, và để có được những yêu thương ấy, người ta cần phải đề cao những điều tốt đẹp nơi nhau. Vâng, ai lại chẳng một lần nghĩ xấu hoặc nói xấu về người khác, mục đích chỉ để chứng minh rằng mình tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, trong mỗi một nhân sinh, ai lại chẳng được sở hữu những điểm tốt và luôn những điểm không mấy tốt, khác nhau chăng là số lượng của mỗi thứ mà thôi. Chú đã khuyên chúng tôi nên đề cao những cái đẹp. Đề cao cái đẹp không có nghĩa là không nhìn thấy những cái xấu xung quanh, vì cho dù chúng ta có quan tâm hay không thì những cái xấu vẫn hiện hữu. Thay vì  dùng thời giờ để vày vò những cái xấu xung quanh, thì chúng ta nên dùng thời gian đó để chăm sóc và tạo cơ hội cho những cái tốt được đà phát triển. Khi những điều tốt đẹp được nở hoa, tươi xinh như những hoa xuân mang hương sắc thắm đến cho đời, thì tất nhiên người ta sẽ say với hương hoa và không còn bận tâm đến những cọng cỏ dại. Hay nói cách khác là khi cái tâm đủ sáng, thì ánh sáng sẽ tỏa lan, và bóng tối sẽ không còn là điều đe dọa. Bài học tuy dễ, nhưng lại quá khó để thực hành, tuy nhiên, chú đã làm được. Chính chú đã thực hiện được phương pháp sư phạm căn bản nhất (nhưng lại khó nhất) ở ngay chính giữa cuộc đời này.

Ra đi là đã trả hết nợ trần, để thanh thảnh rong chơi ở một miền nào xa xôi lắm. Mọi yêu thương xin giữ lại, và mọi hận thù (nếu có) hãy để cho gió cuốn trôi theo. Vĩnh biệt nhà văn Tâm Thanh, hay chỉ hai từ đơn sơ nhưng chất chứa nhiều yêu thương nhất; “chú Tâm”.

13.04.2k15
*Thi Hạnh*

Advertisements

2 thoughts on “tâm sáng

  1. Hôm nọ, đọc xong “Những Chuyện Linh Tinh” của nàng Thi Hạnh, chưa kịp gửi lời hỏi thăm chú qua những lời giới thiệu cho tập Văn của nàng lần này thì giờ đã nghe tin chú ra đi rồi. .. 😦 😦

    Thành kính phân ưu cùng nàng và toàn thể tang quyến của chú Tâm! ❤

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s