HOÀNG TRƯỜNG SA là gì hở mẹ?

Từ nhỏ, Nhóc con đã rất thích hát và đặc biệt chỉ thích hát nhạc… người lớn. Có lẽ tại vì những bản nhạc của thiếu nhi thường đơn giản từ lời nhạc tới giai điệu, nên Nhóc không cảm thấy thách thức? Nhóc hay lấy những cuốn DVD ca nhạc của mẹ mua rồi tự mở ra coi, và hát theo. Tuy vốn liếng tiếng Việt của Nhóc vẫn còn quá ít ỏi, nên phát âm ngọng nghịu, nhưng Nhóc vẫn không quan tâm. Cứ ca sĩ hát tới đâu thì Nhóc ngân nga tới đó, và cũng có khi hứng chí quá rồi nhảy theo luôn.

Thấy Nhóc thích hát nên một hôm mẹ Nhóc làm liều, cho Nhóc leo lên sân khấu. Tuy lúc ấy mới sáu tuổi nhưng Nhóc rất bạo dạn. Bảo hát là hát chứ không ngại ngùng chi cả. Tuy đứng trên sân khấu trước vài trăm người, khác với đứng trước cái tivi ở phòng khách nhà mình, nhưng dần dà rồi Nhóc cũng quen, và cảm thấy việc hát giúp vui văn nghệ cho cộng đồng là việc rất thích thú. Ngoài những lúc được hát trên sân khấu, Nhóc cũng thích tập thêm nhiều bài hát để chỉ hát ở nhà cho mẹ quay phim. Mục đích của mẹ đối với việc hát hò của Nhóc không phải là những thước phim, mà là tạo thêm cơ hội để Nhóc học phát âm tiếng Việt.

Nhưng càng lớn, Nhóc càng mê chơi game hơn và sao lãng chuyện hát hò. Mẹ cũng bận bịu nên cả năm cũng chỉ yêu cầu Nhóc tập một hai bài để hát giúp vui cho văn nghệ Tết. Hôm đưa bài cho Nhóc tập, cũng như những lần trước, Nhóc cố gắng học thuộc lời và tập hát đúng điệu đúng tông. Đó là điều duy nhất mà mẹ vẫn yêu cầu nơi Nhóc, còn việc hiểu lời bài hát hay không thì mẹ con Nhóc chưa bao giờ bàn đến.

Đầu năm, mẹ đưa bài Triệu Con Tim của nhạc sĩ Trúc Hồ cho Nhóc và nói:

– Con tập hát bài này nha, bài mới đó.

Từ phương xa nhìn về Quê Hương
Đất nước tôi sau 4 ngàn năm
Ải Nam Quan, nay không còn
Hoàng – Trường Sa, nay không còn
Mẹ Việt Nam ơi…

Thế là mỗi ngày Nhóc đều mở ra và hát theo vài lần. Đến khi thấy tàm tạm rồi thì mẹ bảo Nhóc hát để mẹ thu âm. Tuy còn nhiều chữ phát âm chưa chuẩn, nhưng mẹ sợ hát hoài một bài Nhóc sẽ chán nên có thể tạm khép lại bài này, để còn phải tập nhiều bài khác nữa.

Khi thu âm xong, Mẹ làm video cho Nhóc và gởi cho các cô, chú, bác trong gia đình xem. Người lớn khen Nhóc hát hay. Cho dù chỉ là những lời khen có tính cách khuyến khích, nhưng Nhóc vẫn vui. Và cũng vì Nhóc vui nên khi mẹ bảo tập thêm bài khác nữa thì Nhóc không nề hà gì. Thế là mỗi ngày, Nhóc lại ngân nga một bài hát mới, mang tên: Việt Nam Tôi Đâu.

Giờ đây, Việt Nam còn hay đã mất
Mà giặc Tàu, ngang tàng trên quê hương ta
Hoàng Trường Sa đã bao người dân vô tội
Chết ngậm ngùi vì tay súng giặc Tàu

Đột nhiên Nhóc thắc mắc hỏi:

– Hoàng Trường Sa là gì hở mẹ?

Thế là nhóc con của mẹ ngày nào đã lớn, đã biết thắc mắc và tìm hiểu về những lời trong bài hát từ cửa miệng mình phát ra. Chưa kịp giải thích về Hoàng Trường Sa thì Nhóc lại hỏi thêm một câu nữa bằng tiếng Na Uy, và mẹ Nhóc đã tạm dịch như sau:

– Có phải người viết bài Việt Nam Tôi Đâu cũng là người viết bài Anh Là Ai phải không mẹ?

Thế là câu chuyện của Việt Nam Tôi Đâu được lật ra cho Nhóc xem. Mẹ bảo Hoàng Trường sa là của Việt Nam, nhưng đã bị China ăn cướp.

Nhóc nhận xét:

– Hèn chi con thấy mẹ không thích China.

– Đúng là mẹ không thích China, vì mẹ không thích những người xấu.

– Thế còn Ải Nam Quan là gì?

– Cũng là đất của Việt Nam đó con, và cũng bị China cướp mất rồi.

– Sao China xấu quá, cứ lấy đất của mình vậy mẹ?

– Họ còn muốn đánh mình và lấy cả Việt Nam luôn đó con.

– Thế sao mình không đánh lại họ?

– Chắc tại mình nhỏ hơn họ, nên có lẽ mình không đánh lại họ được.

– Vậy thì mấy nước lớn hơn phải “stoppe” (ngăn) họ chứ.

Con nít chỉ hiểu được như thế; nếu người nhỏ bị ăn hiếp, thì những người lớn hơn phải có trách nhiệm giúp đỡ người đang bị ăn hiếp, ngăn cản sự ác và phấn đấu cho sự thiện. Nhưng rất tiếc thế giới của người lớn phức tạp hơn, và khác xa với những gì trẻ em đã được học.

Đêm xuống, mẹ kể cho Nhóc nghe về Việt Khang, là tác giả của hai bài hát mà Nhóc vừa hiểu ra có sự giống nhau, về Hoàng Sa và Trường Sa, về những người đã bất chấp hiểm nguy, dám cất lên tiếng nói của mình để đòi nhân quyền và công lý.

Hy vọng Nhóc của mẹ cũng sẽ một ngày hiên ngang như thế.

thihạnh

Advertisements

7 thoughts on “HOÀNG TRƯỜNG SA là gì hở mẹ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s