đúng là con nít

Trời mưa gió, thế mà lũ nhỏ đòi đi xin kẹo lòng vòng bởi vì hôm nay là ngày halloween. Không biết những nơi khác ra sao, nhưng riêng Na Uy thì halloween không phải là lễ hội hóa trang bình thường, (vì lễ hội hóa trang thường vào tháng 2 mỗi năm, và lúc ấy con nít thích hóa trang con chim con cò con bướm con ong hay con gì cũng được), nhưng halloween thì chỉ được hóa trang thành những thứ ghê tởm như khúc xương sườn, phù thủy, quái vật hoặc ma cà rồng v.v… Có lẽ vì thế nên tôi không thích halloween chút nào. Trông rất ớn lạnh như những trò đùa với tử thần.

Na Uy vốn dĩ xưa nay là một quốc gia hiền lành, nhưng dạo sau này cũng có những kẻ xấu dùng kẹo dụ dỗ con nít rồi bắt cóc đi. “Tháng mười chưa cười đã tối”, nên tôi không thể nào yêu tâm khi để chúng đi gõ cửa nhà người ta. Tôi bảo chúng:

– Thôi ở nhà đi nhé. Mẹ có mua nhiều kẹo lắm, ăn có hết đâu mà đi xin làm chi cho cực.

Có lẽ chúng không thấy cực, chỉ thấy vui nên nhất định đòi đi cho bằng được. Thế là tôi cũng phải đi theo (căn chừng). Cả tiếng đồng hồ mới được vài viên kẹo và vài trái quýt. Cái nào chúng thích thì chúng bỏ miệng nhai, còn những cái khác rồi thì từ từ cũng lùa vào thùng rác. Thế là ba cái ngày lễ hội này nọ hằng năm cũng chỉ bày ra để làm giàu cho mấy cửa tiệm hàng hóa mà thôi.

Đúng là con nít.

Advertisements

5 thoughts on “đúng là con nít

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s