bé làm bếp

Ở Na Uy, từ xưa đến nay, học sinh lớp sáu đều được học một môn mà đa số trẻ em rất thích, đó là môn… tạm dịch là “ẩm thực và sức khỏe”. Nếu dịch cho đúng nghĩa hơn thì chắc phải gọi là “gia chánh”? Một tuần 3 tiếng đồng hồ, các em được học về thực phẩm, hay cụ thể hơn là được học làm các món ăn thông dụng trong gia đình. Mỗi tuần một món, và khi làm xong thì dĩ nhiên các em sẽ được thưởng thức luôn những món mình đã làm.

Nhớ ngày còn đi học, tôi cũng rất mê môn học này. Không những vì nó không đòi hỏi khả năng ngôn ngữ lưu loát hoặc trí thông minh, mà còn được ăn uống một bụng no nê sau một ngày học.

Cho đến nay, hai mươi mấy năm sau, con bé cũng chỉ mê nhất là môn này. Tuần nào cũng thế, trước đó vài hôm nó đều nói với tôi:

– Jeg glede meg til torsdag mamma. (Con mong đến thứ năm lắm đó mẹ).

Và mỗi lần như thế tôi đều hỏi lại:

– Tại sao vậy?

Và nó vẫn trả lời với một nội dung giống nhau, là nó sẽ học môn gia chánh, và sẽ được làm món nọ món kia. Trông có vẻ thích thú lắm. Có khi còn chủ động:

– Mai mốt con nấu súp cho cả nhà mình ăn nha.

Rồi còn đòi làm bánh và những món nó đã học được ở trường nữa cơ. Người ta bảo sinh con gái đầu lòng là có phước, vì sau này sẽ được nhờ. Nói thì nói thế chứ khi “leo lên bàn” rồi thì ai cũng chỉ mong sinh được một đứa bé khỏe mạnh lành lặn là vui, còn trai hay gái hoàn toàn là chuyện ngoài vòng quyết định của con người. Tuy con người bây giờ đã văn minh hơn, tiến bộ hơn,  nhưng vẫn còn không thiếu những người hằng mong sinh con gái để nhờ, và sinh con trai để nối dõi tông đường, và cũng không thiếu những người vẫn còn trọng nam khinh nữ. Tuy nhiên, tôi vẫn tin rằng cho dù gái hay trai, dù mong hay không mong, thì khi đứa bé chào đời, tình thương của người mẹ vẫn trao ban cho em trọn vẹn.

Món súp bé làm cho cả nhà ăn đây >>>

Advertisements

8 thoughts on “bé làm bếp

 1. Không những vì nó không đòi hỏi khả năng ngôn ngữ lưu loát hoặc trí thông minh …

  sao huynh đọc mà hổng hiểu, ( chắc tại ..sa sút chí tuệ..hix) làm bếp thì có can hệ gì đến khả năng ngôn ngữ lưu loát ??

  • thì tại nó không cần nên mình mới viết là nó không đòi hỏi đó 🙂 nhưng nghĩ vậy mà không phải vậy nha, đôi khi làm bếp cũng cần phải thông mình để .. đấu trí với những tình huống … khó khăn 🙂 và ngôn ngữ luu loát để .. cải nhau … với chồng sau khi hoàn thành món ăn khà khà

   • wow! sorry !!!!! chết tui rùi ! sao lúc này làm như …phân tâm hay là quá già rồi ư? hay đọc nhiều và đọc nhanh quá làm tẩu hoả nhập ma !

    may mà còn rành rành ra đó, chứ không dám huynh cũng …chối lắm- Ngu sao hông chối ! hehe

    nói thiệt luôn – sở dĩ huynh hỏi câu đó vì đọc thiếu có 1 chữ thôi, cứ tưởng câu đó là như thế này ( mới không hiểu ) Không những vì nó đòi hỏi khả năng ngôn ngữ lưu loát….
    đọc thiếu mất một chữ KHÔNG !

    thành thật cáo lỗi vì một câu hỏi quá ngớ ngẩn mất thời giờ ! Tự đấm ngực …2 cái !
    hixhixhihxx

    vậy mà TH cũng chả nhời rất ..lưu loáy! đúng là làm MC có khác !

   • à, em xi là nghể chân trái thôi, còn nghề tay trái là … cãi mướn hà hà 🙂

 2. chị HT này giỏi quá chừng nhen. Dzậy là mẹ được nhờ rồi đấy nhé mẹ ơi !!! Tận hưởng đi nha (rùi cho dì Quỳ ké với) ……

  hugs HT nhìu nhìu nà

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s